Tập yoga ở đâu tốt? Có nên tự tập yoga tại nhà?

Tập yoga ở đâu tốt?

Bạn đang muốn học yoga nhưng vẫn thắc mắc không biết nên tập yoga ở đâu tốt. Giữa đến các câu lạc bộ yoga, trung tâm thể dục thể thao, các phòng tập fitness yoga hay tự tập ở nhà sẽ tốt hơn.

Trong bài viết này, Yoga 24h sẽ chia sẻ với bạn:

 • Những ưu điểm và khuyết điểm giữa việc tập luyện yoga tại các trung tâm và tập yoga tại nhà
 • Trong trường hợp tập yoga tại nhà bạn cần lưu ý những gì
 • Khi nào bạn nên đến các lớp yoga, khi nào nên tự tập.

Thông qua qua đó, bạn sẽ có những thông tin cần thiết để có góc nhìn tổng quan và tùy theo nhu cầu hiện tại, bạn có thể tự đưa ra câu trả lời cho chính mình tập yoga ở đâu tốt – đến phòng tập yoga hay tập luyện yoga tại nhà

Tập Yoga Ở Đâu Tốt hơn? Tại nhà hay đến trung tâm?

Tập yoga ở đâu cũng sẽ có những ưu và khuyết điểm cho dù bạn có tập tại nhà hay đến các trung tâm.

Tự Tập Yoga Tại Nhà

Tự tập yoga tại nhà được hiểu là bạn chủ động thời gian và không gian tập. Các bài tập, động tác sẽ do bạn chủ động tự lên lịch, thiết kế do đó bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Thông thường những người tự tập yoga tại nhà sẽ học những kiến thức cơ bản trên Google và Youtube. Ngoài ra tham gia các lớp học yoga online cũng là một trong những hình thức phổ biến hiện nay. Hình thức tập luyện này sẽ có những ưu điểm và nhược điểm như sau

Những Lợi Ích Của việc tự tập Yoga tại nhà

tập yoga tại nhà

Chủ động không gian cũng như thời gian luyện tập: Đây là ưu điểm lớn nhất khi bạn tự tập yoga tại nhà, bạn có thể tập bất cứ nơi đâu bạn thích và khung thời gian phù hợp

Giá rẻ: Đa phần những người học tại nhà sẽ tham gia các khóa học yoga online, học phí của những khóa học này rất rẻ so với việc học trực tiếp tại các trung tâm fitness – yoga. Rất phù hợp với những bạn có tài chính hạn chế

Chủ động lựa chọn bài tập: thông thườngnếu như tập ở các lớp yoga, bạn sẽ tập luyện theo giáo án mà người hướng dẫn thiết kế. Trong đó có thể bao gồm những động tác, tư thế mà bạn không thích. Khi học yoga tại nhà, bạn hoàn toàn có thể tự làm chủ lịch tập và các bài tập, tư thế bạn mong muốn.

Lựa chọn giảng viên giảng dạy: Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình những huấn luyện viên yoga hàng đầu, uy tín thông qua các khóa học yoga online hoặc những tìm hiểu thông tin thông qua những kênh yoga mà bạn yêu thích.

Những Bất lợi khi tập yoga tại nhà

Thiếu thông tin, kiến thức đúng: Nếu lợi ích của việc học yoga tại nhà là có thể tự lựa chọn giáo viên, thì cũng chính điều này mang đến bất lợi. Đó là nó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tìm kiếm, chọn lọc thông tin và kênh mà bạn theo dõi. Nếu bạn chọn và học theo những kênh yoga hay những tài liệu không uy tín thì việc có hại nhiều hơn có lợi.

Rủi ro chấn thương khi tập yoga

Rủi ro tai nạn, chấn thương: Không chỉ tập yoga tại nhà mà cho dù có tập ở các lớp học yoga bạn cũng rất dễ gặp phải chấn thương khi tập những động tác khó. Tuy nhiên, do ở trung tâm có đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm cũng với các thiết bị hỗ trợ nên sẽ giảm thiểu rủi ro và tỉ lệ chấn thương thấp hơn.

Để tránh rủi ro, bạn có thể tham khảo thêm: 15 Khóa học yoga online tốt nhất hiện nay

Chỉ có thể tập các tư thế cơ bản: Như đã nói ở trên, những động tác khó rất dễ gây ra những chấn thương. Do đó, những người học yoga tại nhà thường tập những động tác cơ bản, nhẹ nhàng không khó lắm, dẫn đến số lượng bài tập bị hạn chế và có thể dẫn đến nhàm chán

Thiếu động lực: Đa phần những người tập yoga tại nhà khó đạt được mục tiêu vì thiếu động lực và lười. Thực tế, có rất nhiều bạn đã tập yoga nhiều năm, đã có kinh nghiệm nhưng vẫn đến các trung tâm yoga, các câu lạc bộ vì ở đó được gặp gỡ nhiều người vui hơn, có động lực hơn.

Học Yoga tại nhà phù hợp với ai?

 • Không có đủ điều kiện tài chính để theo học tại các trung tâm
 • Thường hay di chuyển, công tác, không có thời gian
 • Những người đã có kinh nghiệm, kiến thức căn bản để có thể tự tập
 • Không muốn tiến xa với yoga mà chỉ xem đây là một bộ môn thể dục, tập những bài tập cơ bản tốt cho sức khỏe là đủ.
 • Chỉ muốn đạt được mục đích, nhu cầu nào đó: Ví dụ như bạn muốn tập yoga để giảm cân, xả stress, ngủ ngon hơn, trị liệu xương khớp,… Chỉ cần tham gia một khóa học yoga online và tập theo giáo trình được thiết kế sẵn và đạt được mục đích là được. Ngoài ra, cũng không có nhu cầu biết nhiều hơn.

Ai Không nên học yoga tại nhà?

 • Thiếu sự chủ động trong việc tìm kiếm chọn lọc thông tin
 • Muốn được kèm từng bước một bài bản, chuyên nghiệp
 • Thiếu kiên trì, dễ chán nản
 • Thích một môi trường để vừa tập luyện vừa giao lưu tạo mối quan hệ
 • Phụ nữ mang thai tự tập tại nhà hoặc những người đang bị bệnh xương khớp muốn tập yoga để trị liệu, người cao tuổi
học theo khóa học yoga online

Lời khuyên: Nếu bạn đang muốn tự học yoga tại nhà thay vì đến phòng tập, lời khuyên là bạn nên tham gia các khóa học yoga online cơ bản để có kiến thức nền. Thông thường những khóa học này được thiết kế dành riêng cho học viên tự tập, do đó các tư thế tương đối đơn giản không quá khó và đảm bảo an toàn

Đến Những Trung Tâm Yoga

Tập tại các trung tâm, câu lạc bộ yoga hiện đang rất phổ biến. Ở đây là chúng ta đang nói đến các phòng tập yoga với huấn luyện viên chuyên nghiệp hoặc thuê giáo viên giảng dạy riêng tại nhà.

Những Lợi ích khi tập tại các trung tâm yoga

tập ở trung tâm yoga

Học bài bản, có hệ thống và an toàn: Đa phần các trung tâm yoga hiện nay đều có những huấn luyện viên chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn cao. Do đó bạn ít khi phải lo về giáo án giảng dạy, vấn đề liên quan đến rủi ro chấn thương.

Dễ dàng giải đáp thắc mắc: Học ở các trung tâm yoga, học viên sẽ được kèm rất kỹ. Nếu trong quá trình học có câu hỏi hay thắc mắc gì, bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng.

Có nhiều động lực: Tập luyện ở câu lạc bộ, các phòng tập yoga sẽ có không gian rộng rãi hơn, phòng ốc hiện đại, có đông người nên vui hơn. Đặc biệt, các huấn luyện viên sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ học viên từ đó giúp cho bạn có thêm động lực để đi tập thường xuyên.

Động lực tập yoga

Trải nghiệm những tiện ích khác đi kèm: Đối với những phòng tập yoga hiện đại chuẩn quốc tế, bên cạnh việc học yoga các học viên còn được trải nghiệm những tiện ích khác đi kèm như được hướng dẫn từ các huấn luyện viên Ấn độ chuyên nghiệp, phòng tắm, xông hơi sau tập, ngoài ra còn được cung cấp đầy đủ trang thiết bị bổ trợ (thảm tập, vòng tập yoga, khối, giá đỡ,…)

Những Bất lợi khi tập ở các lớp học yoga

Học phí cao: Các gói tập và học phí tập yoga rất đa dạng. Đối với các phòng tập thông thường giá sẽ giao động từ 600k – 800k/ tháng. Những trung tâm hiện đại hơn giá sẽ cao hơn. Ngoài ra đa phần các trung tâm hiện nay thường liên kết chung với phòng tập gym, điều này đồng nghĩa rằng có thể các học viên sẽ phải mua gói tập cho dành cho cả hai (Học phí cao có thể lên đến 6 triệu hoặc hơn 10 triệu/ năm) trong khi bạn chỉ muốn tập mỗi yoga.

Học phí yoga cao

Thời gian cố định: Học yoga tại trung tâm bạn cần phải tuân theo đúng thời gian cụ thể. Tùy theo quy mô, chất lượng dịch vụ của trung tâm mà số lượng các ca học sẽ khác nhau. Nhưng dù sao, bạn cũng phải lựa chọn khung giờ thích hợp mới có thể tham gia một cách đầy đủ.

Những lớp đông có thể ồn ào gây mất tập trung, đội ngũ giáo viên hướng dẫn khó có thể theo dõi và hỗ trợ kịp thời cho các học viên

Phụ thuộc vào giáo trình của trung tâm: Mỗi giáo viên sẽ có những giáo án của riêng mình và trong đó có thể có những tư thế mà bạn không thích tập. Bạn không thể tự lựa chọn các bài tập, tư thế nào trong buổi hôm đó, tất cả đều phải theo sự sắp xếp của giáo viên hướng dẫn.

Phù hợp với những ai

 • Người mới tập yoga, phụ nữ có thai, người cao tuổi hoặc có bệnh về xương khớp
 • Có điều kiện tài chính ổn định có thể đáp ứng được học phí của trung tâm
 • Thích môi trường đông người, vui vẻ để vừa luyện tập yoga vừa giao lưu mở rộng mối quan hệ
 • Muốn học yoga bài bản có hệ thống
 • Học với đội ngũ chuyên nghiệp có giảng viên đến từ ấn độ
 • sắp xếp được thời gian phù hợp với lịch tập của trung tâm, câu lạc bộ

Không phù hợp với những ai

 • Không có đủ điều kiện về tài chính để học tại các trung tâm yoga
 • Thường xuyên di chuyển, công tác, bận rộn có quỹ thời gian hạn hẹp
 • Thích sự yên tĩnh, riêng tư

Lời khuyên: Nếu bạn muốn học trực tiếp tại các câu lạc bộ yoga, bạn nên liên hệ đăng kí tại những địa chỉ phòng tập uy tín, hệ thống trung tâm yoga hàng đầu có chuyên gia đến từ ấn độ để được hướng dẫn tốt nhất. Ngoài ra, trang thiết bị hiện đại, chất lượng, không gian rộng rãi và khung giờ đa dạng giúp cho học viên có nhiều sự lựa chọn cũng là điều mà nhiều người quan tâm.

Đặc biệt, đừng quên tham khảo các bài đánh giá từ những học viên khác trước khi lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng nhé

Tham khảo: Top 10 địa chỉ phòng tập Yoga tốt nhất tại TPHCM

Kết luận

Suy cho cùng không một ai chắc chắn được rằng tập yoga ở đâu thì tốt. Mỗi hình thức, địa chỉ luyện tập đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang đến cho bạn góc nhìn tổng quát, từ đó tùy theo nhu cầu, nguồn lực hiện tại của bản thân để đưa ra sự lựa chọn hợp lý.

Cho dù là đến phòng tập yoga hay tự tập luyện tại nhà, chỉ có bạn mới biết được tập yoga ở đâu tốt nhất trong trường hợp của chính bản thân mình.

Chúng tôi chúc bạn đạt được nhiều kết quả trong quá trình luyện tập và tràn đầy sức khỏe

Đăng kí khóa học yoga online
Yoga 24h Logo 500px black

Ra đời với sứ mệnh giúp cho những người bận rộn không có thời gian hoặc điều kiện hạn chế không thể đến các phòng tập vẫn có thể cải thiện vóc dáng và nâng cao sức khoẻ ngay tại nhà. Chúng tôi tập trung chia sẻ những phương pháp tập yoga đúng cách, kiến thức dinh dưỡng và sức khoẻ giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Bạn nghĩ gì về bài viết này? Hãy để lại bình luận!x
()
x
Scroll to Top