Tư Thế Cánh Bướm là Gì?

 • Tên gọi: Tư thế Cánh Bướm
 • Tên theo tiếng Phạn: Baddha Konasana
 • Tên theo tiếng Anh: Butterfly Pose/Cobbler Pose.
 • Cấp độ: Cơ bản
 • Thể loại: Hatha Yoga
tu the canh buom yoga 24h

Tư thế Cánh Bướm (hay Baddha Knonaasana) được đặt theo tiếng Phạn Baddha có nghĩa là ràng buộc, Kona có nghĩa là góc hoặc phân chia và Asana có nghĩa là tư thế. Nó còn được gọi là tư thế con bướm vì phần hông mở được nối bởi bàn chân và chuyển động lên xuống giống như tư thế một con bướm đang chuyển động . Tuy đơn giản xong lại mang lại rất nhiều lợi ích.

tư thế cánh bướm mang lại lợi ích gì?

 • Làm dịu tình trạng đau co cơ vùng chậu đồng thời cải thiện độ linh hoạt và cảm nhận của khớp mắt cá chân, rất hữu ích cho các tư thế giữ thăng bằng. 
 • Giúp quá trình sinh nở của phụ nữ diễn ra một cách suôn sẻ và dễ dàng.
 • Tăng cường hoạt động của hệ thống sinh sản ở phụ nữ giúp tăng tuần hoàn máu giảm căng thẳng mệt mỏi.
 • Cải thiện các vấn đề kinh nguyệt ở phụ nữ Chữa các bệnh về hen suyễn , bàn chân bẹt , vô sinh và cao huyết áp.

Hướng dẫn Luyện Tập tư thế cánh bướm

Tổng quan

Cơ đùi kéo dãn, nhất là quanh háng. Nếu bạn có thể thực hiện tốt hơn , tư thế này cũng tạo cơ hội kéo giãn các cơ mắt cá chân bằng cách mở hai bàn chân như một cuốn sách đang mở.

Lưu Ý, chống chỉ định:

 • Không sử dụng động tác này nếu bạn đang bị đau đầu gối
 • Đang trong thời kì kinh nguyệt
 • Nếu bạn đau thần kinh toạ hãy ngồi trên một chiếc gối để tập động tác này

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Ngồi thẳng. Duỗi chân ra. Thở ra và uốn cong đầu gối khi bạn kéo gót chân về phía xương chậu. Ấn hai lòng bàn chân lại gần nhau, đồng thời thả gối sang hai bên.

Bước 2: Đưa gót chân càng gần xương chậu càng tốt. Sau đó, sử dụng ngón cái và ngón đầu tiên của bạn, giữ các ngón cái lớn của bàn chân. Đảm bảo rằng các mép ngoài của bàn chân phải luôn được ép xuống sàn.

Huong dan tu the canh buom buoc 1

Bước 3: Khi bạn đã ở tư thế thoải mái, hãy nhanh chóng kiểm tra xem xương mu và xương cụt của bạn có ở khoảng cách bằng nhau so với sàn nhà hay không. 

Khung chậu phải ở vị trí trung tính, và đáy chậu phải song song với sàn nhà. Đảm bảo rằng thân của bạn được kéo dài qua đầu xương ức và bả vai của bạn được ép chặt vào phía sau. Xương cùng cũng phải chắc.

Bước 4: Luôn nhớ rằng đầu gối của bạn không bao giờ được ép trên mặt đất. Bạn có thể cố gắng hạ thấp đầu của xương đùi về phía sàn. Điều này sẽ tự động hạ thấp đầu gối của bạn. 

Giữ tư thế trong khoảng một đến năm phút. Hít vào, đồng thời nâng đầu gối và mở rộng chân. 

Thư giãn!

* Mẹo cho người mới bắt đầu : 

Việc hạ thấp đầu gối sao cho chúng nằm thẳng trên sàn có thể khó khăn, đặc biệt nếu đầu gối của bạn cao và lưng tròn. 

Bạn có thể ngồi trên một chỗ dựa cao để thực hiện mọi thứ dễ dàng hơn cho đến khi bạn quen với asana. Giá đỡ có thể cao bằng một bước chân so với sàn nhà.

Điều chỉnh tư thế:

 • Cột sống giữ và khung chậu ở trạng thái trung tính.
 • Hai đùi thả lỏng trong tư thế xoay ra phía ngoài.
 • Vai mở về sau, thả lỏng và chùng xuống
dieu-chinh-tu-the-canh-buom

Một Số biến thể của tư thế cánh bướm

Biến thể 1: Bạn có thể giữ chân cách xa đường giữa để tạo thành một góc lớn hơn giữa phần dưới và phần trên của chân. Điều này sẽ nâng cao tư thế.

Biến thể 2: khi bạn thực hiện Baddha Konasana, hãy thở ra và nghiêng người về phía trước, sao cho thân của bạn ở giữa hai đầu gối. Bạn cần đẩy về phía trước từ hông chứ không phải thắt lưng. Đẩy khuỷu tay vào bắp chân hoặc đùi trong của bạn, nhưng đảm bảo rằng chúng không bao giờ được thúc vào đầu gối của bạn. Tựa đầu xuống sàn.

bien the cua tu the canh buom
Ảnh minh họa biến thể của tư hế Cánh Bướm
baddha konasana variations

Biến thể 3: Đặt đệm dưới xương ngồi nếu cột sống của bạn muốn tròn về phía trước khi bạn ngồi thẳng trên sàn. Điều này cũng tốt để thực hiện nếu bạn có hông căng và kết quả là đầu gối của bạn nâng lên khỏi sàn.

Biến thể 4: Bạn có thể đặt một khối hoặc giá đỡ khác dưới mỗi đầu gối để hỗ trợ nếu đầu gối của bạn ở rất xa sàn.

bien the cua tu the canh buom 4

Những lỗi sai thường gặp

 • Tiếp tục thực hiện động tác khi cơ thể đang cảm thấy bị đau.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn không ép buộc vị trí và bạn nhập và xuất nó một cách suôn sẻ. Đừng di chuyển đầu gối của bạn lên và xuống để cố gắng kéo căng sâu hơn.

Scroll to Top